HƯỞNG ỨNG NGÀY TOÀN DÂN MUA VÀ SỬ DỤNG MUỐI I ỐT


- I ốt là một nguyên tố vi lượng cần thiết cho con người. Nhưng cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp được chúng nên cần phải bổ sung I ốt từ nguồn thức ăn bên ngoài. Trong tự nhiên, I ốt thường có trong tảo biển, rau chân vịt và một số loại hải sản,…Tuy nhiên, nguồn cung cấp chính và chủ yếu cho con người là thông qua muối I ốt.
- I ốt là vi chất quan trọng để tuyến giáp tổng hợp các hormon điều chỉnh quá trình phát triển của hệ thần kinh trung ương, phát triển hệ sinh dục và các bộ phận trong cơ thể như tim mạch, tiêu hóa, da - lông - tóc - móng, duy trì năng lượng cho cơ thể hoạt động. I ốt tham gia tạo hormon tuyến giáp bằng các liên kết đồng hóa trị. Ngoài ra, I ốt còn có vai trò trong việc chuyển hóa betacaroten thành vitamin A, tổng hợp protein hay hấp thụ đường trong ruột non.
Thiếu hụt I ốt với cơ thể con người có thể dẫn đến các tác hại như:
- Ảnh hưởng tới phụ nữ có thai và trẻ em: Phụ nữ mang thai không được cung cấp đủ I ốt sẽ làm tăng nguy cơ tai biến sản khoa, dễ gây ra sảy thai, thai chết lưu hoặc sinh non, nếu thiếu I-ốt nặng trong giai đoạn mang thai trẻ sinh ra sẽ bị đần độn, câm, điếc và các dị tật bẩm sinh khác. Thiếu I ốt ở trẻ em sẽ gây chậm phát triển trí tuệ, chậm lớn, nói ngọng,...
- Gây bệnh bướu cổ: Thiếu I ốt làm tuyến giáp tăng nhanh về kích thước, gây phì đại tuyến giáp hoặc bướu cổ.
- Ngoài ra, còn có thể gây tăng cân bất ngờ, khiến cơ thể mệt mỏi, rụng tóc, khô da, thay đổi nhịp tim thay đổi, trầm cảm, giảm trí nhớ,…


Bổ sung I ốt từ chế độ ăn hàng ngày: 
I ốt có trong nhiều loại thực phẩm như hải sản, thịt động vật, một số loại rau ... tuy nhiên thường có hàm lượng thấp không đủ cho nhu cầu hàng ngày. 
Cách bổ sung I ốt hiệu quả nhất là sử dụng muối I ốt và các sản phẩm có chứa I-ốt như: Bột canh I ốt, nước mắm,...
Hướng dẫn sử dụng và bảo quản muối I ốt cho cộng đồng:
- Sử dụng muối I ốt như muối thường. Dùng muối I ốt để nấu ăn, chấm hoa quả, chấm thịt... ướp cá, ướp các loại thực phẩm, dùng muối I ốt để muối dưa, cà và chế biến các loại thức ăn khác rất tốt.
- Khi nấu ăn, có thể cho muối I ốt vào trước, trong, sau khi nấu đều được vì hàm lượng I ốt trộn vào muối đã được tính toán đảm bảo lượng I ốt mất đi trong quá trình bảo quản, lưu thông và khi chế biến hoặc nấu nướng vẫn cung cấp đủ I ốt cho cơ thể con người.
- Bảo quản muối I ốt trong hộp hay lọ kín, để ở nơi khô ráo, mát không bị ánh nắng chiếu vào muối (tránh để muối quá gần bếp lửa).
I ốt là một vi chất dinh dưỡng thiết yếu cho hoạt động của tuyến giáp, hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể. Nếu nhận thấy một số triệu chứng giống biểu hiện thiếu hụt I-ốt, chúng ta nên đến cơ sở y tế uy tín để được kiểm tra sức khỏe kịp thời bổ sung vi chất dinh dưỡng theo tư vấn của bác sĩ.
Vì tương lai của giống nòi toàn dân hãy sử dụng muối I ốt và các chế phẩm có chứa I ốt trong bữa ăn hàng ngày để phòng, chống các rối loạn do thiếu hụt I ốt, bảo vệ và nâng cao sức khỏe./.

                                                                                                          Lê Quang Hoàng - TTGDSK

 

UBND huyện Vĩnh Linh                                                                                                                                                                                    Bộ y tế                                                                                                                                                                                                 Cục y tế dự phòng                                                                                                                                                                                       Cục quản lý khám chữa bệnh                                                                                                                                                                              Sở y tế Quảng Trị                                                                                                                                                                                       Viện vệ sinh dịch tễ trung ương                                                                                                                                                                         Viện dinh dưỡng                                                                                                                                                                                         Trung tâm truyền thông GD&SK Trung Ương                                                                                                                                                                 Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị                                                                                                                                                             Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị